Dịch vụ vận tải đường bộ – Những thuận lợi và khó khăn hiện nay

Vận chuyển hàng hóa đường bộ là phương thức vận chuyển phổ biến nhất hiện nay. Sau đây, kính mời Quý Khách hàng cùng Công ty vận tải Bắc Nam Mai Transports đi tìm hiểu về những “Thuận lợi và khó khăn của ngành dịch vụ vận tải đường bộ hiện nay“.

1. Vận tải đường bộ là gì?

vận tải đường bộ
Vận tải đường bộ – Dịch vụ vận chuyển hàng hóa không thể thiếu

Vận tải đường bộ là phương thức vận chuyển hàng hóa thông qua tuyến đường bộ bằng các phương tiện như: xe tải, xe bồn, xe container, xe ba gác… Dịch vụ vận tải nội địa này phù hợp với các khách hàng muốn chuyển hàng hóa trong khu vực nội thành, chuyển hàng liên tỉnh, chuyển hàng Bắc Nam… Tuy nhiên, nếu muốn vận chuyển hàng ra nước ngoài thì cần kết hợp với các tuyến đường khác như: đường biển, đường hàng không…

So sánh với các dịch vụ vận tải hàng hóa khác thì chuyển hàng bằng đường bộ tiện lợi hơn khác nhiều. Bởi bạn có thể chuyển thẳng từ kho đến kho, từ nơi sản xuất đến cửa hàng, đại lý tiêu thụ và có thể hoạt động trong mọi thời tiết. Vì thế, dù vẫn còn tồn tại 1 số hạn chế thì đây vẫn là hình thức được nhiều khách hàng lựa chọn nhất. 

2. Những thuận lợi lớn của ngành vận tải đường bộ Việt Nam hiện nay

Vận tải đường bộ được chú trọng
Vận tải đường bộ được chú trọng đầu tư, phát triển

Hiện nay, nước ta đã chú trọng phát triển ngành nghề dịch vụ vận chuyển Bắc Nam thông qua các văn bản quy định pháp luật để tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho các doanh nghiệp. Cụ thể là các luật chuyên ngành, nghị định, thông tư hướng dẫn và thực hiện trong ngành. Việc biên soạn các điều luật này được chỉnh lý dựa theo các điều kiện thực tế để phù hợp với những hoạt động thực tại. 

Ngoài ra, dịch vụ vận tải Bắc Nam cũng được quy hoạch chiến lược phát triển theo các chuyên ngành, các tỉnh, thành phố… và triển khai thực hiện.

Hiện nay, Việt Nam đã và đang tham gia hội nhập kinh tế quốc tế vì thế mà lượng hàng hóa xuất nhập cảnh ngày càng tăng cao. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các dịch vụ vận tải nội địa phát triển mạnh mẽ.

3. Những khó khăn mà ngành vận tải hàng hóa đang gặp phải

Chất lượng dịch vụ còn hạn chế 

Nhiều đơn vị không bảo đảm chất lượng phương tiện vận chuyển

Các công ty, doanh nghiệp vận tải tại nước ta còn chưa được đầu tư đồng đều về phương tiện vận chuyển và nguồn nhân lực. Nhiều địa chỉ vận chuyển còn sử dụng các xe vận tải thô sơ, kém chất lượng, nhân lực không ổn định, đồng đều về chất lượng lẫn chuyên môn. Vì thế vẫn chưa tạo được sự tin tưởng tuyệt đối từ khách hàng. 

Cung lớn hơn cầu khiến thị trường cạnh tranh bất bình đẳng

Lĩnh vực dịch vụ vận tải phát triển dẫn đến sự cạnh tranh trên thị trường này ngày càng lớn. Để có thể thu hút khách hàng, nhiều công ty, đơn vị đã giảm mạnh cước phí vận chuyển và đi kèm với đó là giảm chất lượng và tính chuyên nghiệp của dịch vụ. Điều này khiến cho các công ty vận tải lớn với hệ thống xe hiện đại và đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp gặp nhiều khó khăn do không thể tiếp tục giảm thêm chi phí. 

Giờ cấm thành tại các khu vực đang ngày càng tăng

Xe tải chuyển chở hàng bị cấm lưu thông trong giờ cao điểm

Các phương tiện cá nhân ngày càng tăng cao và cơ sở hạ tầng thì không kịp đáp ứng khiến cho giao thông trong các thành phố thường xuyên tắc nghẽn, đặc biệt là vào giờ cao điểm. Hơn nữa, các xe chở hàng liên tỉnh, chở hàng Bắc Nam thường có kích thước lớn nên nếu đi vào nội thành trong những thời điểm này sẽ khiến tình trạng càng tồi tệ thêm và có thể gây nguy hiểm. 

Chính vì thế mà chính quyền các thành phố đã thực hiện việc hạn chế các xe tải chạy vào nội thành vào các giờ cao điểm hay chỉ được phép đi vào buổi tối, đêm. Điển hình như 2 thành phố lớn là Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh có thời gian cấm tải như sau: 

  • Đối với xe tải chở hàng có trọng tải dưới 1,25 tấn: Được phép chạy trong thành phố trong 2 khung giờ: 9h – 16h và 21h – 6h sáng hôm sau.
  • Đối với xe tải có trọng tải trên 1,25 tấn: Loại xe tải này chỉ được phép chạy trong khu vực nội thành trong khung giờ từ 21h đến 6 giờ sáng hôm sau, hơn nữa còn cần có giấy phép thông hành.
  • Đối với các loại xe trọng tải trên 10 tấn, xe siêu trường, siêu trọng, xe thi công: Các loại xe này chỉ được phép lưu hành trong khung giờ từ 21h tối đến 6h sáng hôm sau và cần phải có giấy phép lưu hành đặc biệt.
  • An ninh, trật tự trên các tuyến đường rất phức tạp và bất ổn.
Xe tải chuyển chở hàng bị cấm lưu thông trong giờ cao điểm

Trước kia có sơn tặc thì ngày nay chúng ta cũng có “cướp đường”. Tình  trạng này chủ yếu xảy ra đối với các chuyến hàng cần vận chuyển lên các tỉnh miền núi, vận chuyển Bắc Nam. Các tài xế có thể sẽ bị chặn xe trấn lột, ném đá lên xe, cướp hàng, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. Việc an ninh trên các cung đường không được bảo đảm khiến cho cả khách hàng và đơn vị cung cấp dịch vụ hoang mang, lo sợ.

Thiếu đồng bộ trong chính sách thu thuế

Hiện nay các quy định về việc thu thuế các doanh nghiệp vận tải vẫn chưa được thống nhất hoàn toàn. Các lệ phí như phí cầu đường không được tính vào và cách tính nhiên liệu tiêu hao cũng còn gây nhiều tranh cãi cần được giải quyết triệt để hơn.

Trên đây là 1 số chia sẻ về những thuận lợi và khó khăn mà các đơn vị, công ty cung cấp dịch vụ vận tải ở nước ta hiện nay. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp Quý khách có thêm những hiểu biết khách quan về dịch vụ này.

Quý Khách hàng nào có nhu cầu cần thuê dịch vụ vận tải hàng hóa, thì hãy liên hệ ngay đến Mai Transports – Công ty vận tải uy tín, với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành vận tải, chuyên cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng hóa Bắc Nam, liên tỉnh, với nhiều dịch vụ khác nhau nhằm đáp ứng tất cả nhu cầu của khách hàng như: Chành xe, gửi hàng, cho thuê xe tải tự lái, ….

https://docs.google.com/document/d/15lz8icv4Ben77nI_w3GQl_QCYI52ER0mNVHVwx59KQA/edit#

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0929.902.902