Dịch Vụ Bốc Xếp Hàng Hóa, Nâng Hàng Hoá Trong Vận Chuyển

Dịch vụ Bốc xếp hàng hóa hay nâng hạ trong vận chuyển các tuyến đường dài như Bắc Nam là một công đoạn cần nhiều kinh nghiệm và phương tiện chuyên dụng. Trong bài viết này bạn sẽ tìm hiểu tổng quan về các quy trình bốc dỡ và nâng hạ hàng hoá chuyên nghiệp của một đơn vị vận chuyển hàng hóa Bắc Nam.

Quy trình khi sử dụng dịch vụ bốc xếp hàng hóa, nâng hạ hàng hoá an toàn

Đầu tiên, hàng hoá ở đây được hiểu là một khối lượng hàng hoá lớn hoặc những hàng hoá có trọng lượng/thể tích tương đối lớn, cần phải cần đến (1) một lực lượng nhân sự bốc dỡ đủ lớn hoặc (2) các thiết bị cơ giới chuyên dụng hỗ trợ.

Quy trình tổng quan của việc bốc dỡ, nâng hạ hàng hóa an toàn bao gồm 3 bước:

Bước 1: Có kế hoạch nâng hạ hàng hóa, trong đó đầu tiên là xác định được không gian phù hợp để hạ hàng hóa. Đây là việc cần chủ động tính toán, xác định được chính xác vị trí đặt hạ hàng hóa. Trong trường hợp với khối lượng hàng hoá ít hơn nhiều so với không gian, bạn hoàn toàn có thể đặt hạ hàng ở bất kỳ điểm nào. Tuy nhiên, việc tính toán này là một thói quen tốt để giúp bạn có được tư duy để sắp xếp hàng hoá trong kho hoặc trên xe một cách khoa học. Bạn phải xác định được hàng nào cần ra trước, hàng nào ra sau, hàng nào nhẹ có thể bỏ lên trên? Hàng nào nặng phải đặt bên dưới? Hàng nào chiếm không gian? Hàng nào cần giữ khoảng cách an toàn với các hàng hoá khác?… Có rất nhiều câu hỏi cần xử lý để xác định được không gian đặt hạ hàng phù hợp.

Có kế hoạch dùng dịch vụ bốc xếp hàng hoá giúp chủ động trong việc vận chuyển
Có kế hoạch bốc xếp hàng hoá giúp chủ động trong việc vận chuyển

Bước 2: Lựa chọn phương thức nâng hạ phù hợp. Thông thường, ta sẽ có 3 phương thức để nâng hạ hàng hoá, đó là: sức người, sử dụng máy nâng, hoặc máy cẩu. Trong một số tình huống, chúng ta vẫn phải sử dụng kết hợp cả 3 phương pháp này.

Chọn lựa phương thức phù hợp giúp việc nâng hạ hàng hoá trở nên dễ dàng.
Chọn lựa phương thức phù hợp giúp việc nâng hạ hàng hoá trở nên dễ dàng.

Sử dụng sức người hay còn gọi là bốc dỡ hàng hoá phù hợp với các mặt hàng được đóng gói theo nhiều đơn vị, mỗi đơn vị thường có khối lượng từ vài kg tới 100 kg. Các mặt hàng phổ biến cho phương pháp này là thực phẩm (gạo, mỳ tôm, cháo,…), vải vóc, cửa tấm (gỗ hoặc nhựa),… hoặc các mặt hàng cồng kềnh nhưng không quá nặng như các tấm nhựa, tấm tôn…

Với những mặt hàng lớn và cần đến sức nặng trung bình từ vài trăm kg tới nửa tấn, hoặc được đóng gói trên cùng một pallet thì xe nâng tay hoặc máy nâng điện sẽ phù hợp. Phương pháp này sẽ được dùng để đưa hàng từ xe xuống mặt đất, di chuyển hàng từ điểm A-B không quá xa hoặc nâng hàng từ mặt đất lên đến thùng xe

Pallet là một dụng cụ quan trọng giúp việc nâng hạ hàng hoá được thuận tiện hơn
Pallet là một dụng cụ quan trọng giúp việc nâng hạ hàng hoá được thuận tiện hơn

Với những mặt hàng lớn và cồng kềnh, trọng tải lớn tới vài tấn, chúng ta cần phải dùng tới máy cẩu. Cẩu thường được gắn trên một phương tiện có hình dáng như xe tải, có thể di chuyển tới nơi cần nâng hạ hàng hoá. Khi sử dụng cẩu cầu lưu ý đảm bảo tính an toàn, do bản thân hàng hoá rất nặng và bất cứ một sai sót nào thì cũng có thể gây ra hậu quả không đáng có.

Bước 3: Bao bọc tránh trầy xước hoặc va chạm dẫn tới vỡ, hỏng hàng trong quá trình nâng hạ. Đây là bước quan trọng giúp hàng hoá của bạn được bảo về an toàn. Thường bạn sẽ cần tận dụng những hộp bìa cacton, miếng xốp, vải và băng dính để thực hiện việc này. Với các mặt hàng dễ vỡ, cần ghi chú rõ trên hộp để tránh việc hàng hoá bị quăng quật, bị ném gây hỏng hàng

Khi đã chuẩn bị thật kỹ 3 bước trên, việc nâng hạ hàng hoá sẽ trở nên dễ dàng và an toàn hơn rất nhiều. Đồng thời bạn cũng giảm thời gian hàng hoá được nâng hạ, bốc dỡ do việc tính toán kỹ lưỡng của mình.

Các phương tiện, công cụ thực hiện việc bốc xếp hàng hóa. nâng hạ hàng hoá

  • Xe nâng: xe nâng khá phổ biến và cũng có rất nhiều loại. Thường thấy nhất sẽ là xe nâng tay, xe nâng bán tự động và xe nâng điện đứng/ngồi lái. Xe nâng tay có tải trọng khoảng 2-3 tấn, có loại lên tới 5 tấn. Xe nâng tay tiện dụng và dễ sử dụng do hoàn toàn chỉ dựa vào lực kéo/đẩy của người trực tiếp vận hành. Xe nâng bán tự động có tính năng nâng hạ bằng điện, giúp tăng trọng tải nâng hạ lên khoảng 20 lần so với xe nâng tay, đồng thời là giải pháp hiệu quả khi lấy hàng trên cao. Xe nâng bán tự động chỉ sử dụng điện ở giai đoạn nâng hạ, còn di chuyê hàng hoá vẫn sử dụng lực kéo đẩy của con người. Cuối cùng là xe nâng điện đứng/ngồi lái, có tính ổn định nhất sử dụng hoàn toàn bằng điện trong cả quá trình nâng hạ và luân chuyển hàng hoá.

Xe nâng có thể giúp nâng hạ những loại máy móc hoặc kiện hàng cỡ lớn 

  • Xe cẩu: Cẩu về cơ bản sẽ được dùng để nâng hạ các hàng hoá trọng tải lớn và có thể di chuyển hàng hoá đó tới những địa điểm khác nhau, tương tự như các xe tải 2-2,5 tấn. Cẩu thường sử dụng để vận chuyển các khối hàng hoá lớn và nặng, thường thấy nhất là máy móc
Xe nâng có thể giúp nâng hạ những loại máy móc hoặc kiện hàng cỡ lớn
Xe nâng có thể giúp nâng hạ những loại máy móc hoặc kiện hàng cỡ lớn

Cẩu giúp việc trung chuyển hàng dễ dàng từ xe này sang xe khác, hoặc ở những vị trí khó mà xe nâng không thể di chuyển được. 

  • Pallet: Một vật dụng rất hữu ích để xếp chồng và phân khu hàng hoá, đó là pallet, hay còn gọi là kệ kê hàng. Pallet thường có chất liệu bằng nhựa hoặc gỗ, thậm chí là sắt thép. Pallet giúp cho việc vận chuyển được trơn. Pallet không chỉ sử dụng để chứa đựng các hàng hoá, mà nó còn kết hợp với xe nâng giúp cho việc di chuyển hàng hoá trong khu vực kho bãi được dễ dàng hơn. Pallet giúp việc vận chuyển được khoa học, tiết kiệm thời gian và công sức hơn.
  • Băng tải con lăn: Đây là một món quà dành cho những nhân sự bốc dỡ hàng hoá bằng tay. Công việc bốc dỡ hàng hoá sẽ giảm thiểu hơn nhiều khi bạn kết hợp với một băng tải con lăn. Con lăng giúp trượt hàng hoá từ A-B, đỡ rất nhiều công cho người bốc xếp hàng, đặc biệt khi muốn vận chuyển hàng từ cuối thùng xe, thùng container hoặc giữa 2 điểm trong kho. Băng tải phù hợp với các hàng hoá nhỏ gọn, không quá nặng và số lượng lớn (chẳng hạn như 1000 thùng mỳ)

Chỗ này add video băng tải con lăn – Mô tả ảnh: Con lăn giúp bốc dỡ hàng hoá bằng tay được nhẹ nhàng hơn

Các phương pháp đóng gói, bảo bọc các loại hàng hóa phổ thông

Một lưu ý trước khi tiến hành dùng dịch vụ bốc xếp hàng hoá hay nâng hạ, như đã đề cập ở trên là đóng gói, bao bọc hàng hoá. Tuỳ thuộc vào loại sản phẩm/vật liệu, kích thước, độ phức tạp của hàng hoá mà ta có thể linh hoạt kết hợp trên 1 phương pháp bao gói hàng khác nhau.

Một số phương pháp bao gói phổ biến nhất:

  • Bao gói bằng bìa carton hoặc xốp là cách thô sở và đơn giản để tránh trầy xước hoặc rung lắc các mặt hàng là máy móc, sành xứ.
  • Bao gói bằng màng co, sử dụng để tránh nước và ngăn bụi cho những thiết bị điện tử, hoặc để chằng các hàng hoá được chặt với nhau, tiết kiệm không gian chứa hàng
  • Đóng thùng carton: sử dụng cho các loại hàng hoá có kích thước tương đồng nhau, được sản xuất số lượng lớn. Thùng carton khi này cũng đóng vai trò làm bao bì chính cho thương hiệu sản phẩm
  • Đóng thùng nhựa phù hợp với các hàng hoá dạng lỏng như dầu, mực in
  • Kết hợp thêm pallet, giúp hàng hoá được xếp đặt gọn gàng, tránh nước đọng, bùn
  • Sử dụng dây chằng, dây cảo hàng để gia cố vị trí hàng hoá được cố định
Đóng hàng bằng bìa carton.
Đóng hàng bằng bìa carton.
Sử dụng thùng gỗ đựng những hàng dễ vỡ
Sử dụng thùng gỗ đựng những hàng dễ vỡ
Hình ảnh dây cảo dùng để chằng hàng - ảnh Internet
Hình ảnh dây cảo dùng để chằng hàng – ảnh Internet

Nếu bạn biết thêm các dịch vụ bốc xếp hàng hoá hay nâng hạ nào khác, có thể chia sẻ thêm để Mai Trans Pro cập nhật tới đông đảo mọi người.

Trường hợp bạn muốn tư vấn các giải pháp vận chuyển hàng hoá Bắc Nam hoặc nội thành Sài Gòn, vui lòng liên hệ hotline 0844 277 177, Mai Trans Pro luôn hân hạnh được tư vấn miễn phí.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0929.902.902