Danh Sách Các Loại Xe Tải Bắc Nam Chuyên Vận Chuyển Hàng Hoá Của Mai Trans Pro

Xe tải Bắc Nam vận chuyển bằng đường bộ chiếm hơn 50% tỷ trọng của ngành vận tải. Do đó nếu bạn là doanh nghiệp sản xuất hay phân phối hàng hoá, bạn sẽ cần hiểu về các loại vận chuyển hàng hóa Bắc Nam bằng đường bộ, đặc biệt là các loại phương tiện như xe tải và xe container.

Điểm danh các loại phương tiện, xe tải Bắc – Nam chuyên vận chuyển hàng hóa

Phân loại theo trọng tải xe

Xuyên suốt tuyến đường hơn 1500km, dọc quốc lộ 1A bạn sẽ thấy có hàng trăm loại xe, với các thương hiệu, trọng tải, quy cách khác nhau. Tuy nhiên tất cả các dòng xe này đều được phân loại và có những đặc điểm chung nhất định. Cách phân loại phổ biến và đầu tiên chính là dựa trên trọng tải xe.

Ở đây chúng ta phân loại trọng tải xe theo 3 nhóm:

 • Xe tải nhẹ: Là các dòng xe có trọng tải (tức là khả năng chịu tải) khoảng dưới 5 tấn. Con số này ở các nước khác nhau sẽ được quy định khác nhau. Các dòng xe phổ biến nhất phù hợp với chạy tuyến Bắc Nam trong nhóm xe tải nhẹ là xe 5 tấn.
 • Xe tải trung: là các dòng xe có trọng tải từ trên 5 tấn – dưới 9 tấn.  Đây là những dòng xe phù hợp nhất khi đi các tuyến đường dài, do hiệu quả về chi phí so với khả năng tải mà nó mang lại. 

Riêng các dòng xe này có đặc điểm chung là kích thước thùng xe lớn, thông thường thùng xe dài từ hơn 6m tới gần 10m, cao và rộng trung bình khoảng 2.5m. Tuy nhiên, kích thước trong thùng xe không nói lên trọng tải. Nó phụ thuộc chủ yếu vào hệ thống máy kéo bên trọng động cơ của từng loại xe và thiết kế số lượng bánh chịu tải.

xe vận chuyển hàng hóa
Một số dòng xe tải vận chuyển Bắc – Nam
 • Xe tải nặng: là các dòng xe có trọng tải trên 9 tấn. Khung giờ cho phép xe tải nặng vào nội thành Thành phố là khoảng 22h – 6h. Xe tải nặng thường là dòng chủ lực dùng để vận chuyển hàng hóa Bắc Nam do khả năng chịu tải cực kỳ lớn.
Xe tải trên 9 tấn phổ biến hơn cho các đơn vị vận chuyển ghép hàng như Mai Trans Pro
Xe tải trên 9 tấn phổ biến hơn cho các đơn vị vận chuyển ghép hàng như Mai Trans Pro
 • Xe container: Container là một loại xe đặc biệt, do có thùng hàng rời và có thể di chuyển được từ nơi này qua nơi khác. 

Bởi lẽ đặc điểm ấy mà xe container được ứng dụng nhiều trong vận chuyển hàng hoá phục vụ cho xuất/nhập khẩu. Container cũng được dùng để phục vụ vận chuyển hàng hoá nội địa nếu khối lượng hàng lớn. 

Hiện nay, có rất nhiều loại container, tuy nhiên trong đó nổi bật là 2 loại cont 20ft và 40ft (đọc là 20 fit và 40 fit), chủ yếu được vận chuyển bằng xe đầu kéo. Cont 20ft và 40ft thì tải trọng tổng thể giống nhau, vào khoảng hơn 30 tấn, mặc dù cont 20ft chiều dài chỉ bằng một nửa của cont 40ft (6 và 12m chiều dài).

So sánh xe tải và xe cont
So sánh xe tải và xe cont

Phân loại theo cấu tạo thùng xe 

Có một điểm đáng lưu ý là các dòng xe tải loại từ 2,5 tấn trở xuống chỉ được phép di chuyển vào Thành phố từ 9h -16h30 hàng ngày.

Với các dòng xe tải lớn hơn hoặc xe cont, buộc phải có giấy phép lưu hành trong Thành phố, và thời gian lưu thông chỉ từ sau 21h hoặc 22h (với Thành phố Hồ Chí Minh) tới 6h sáng ngày hôm sau. Đối với từng địa phương hoặc khu vực khác, bạn cần kiểm tra thời gian cho phép xe tải hoạt động nội thành để đảm bảo có kế hoạch di chuyển phù hợp.

Các loại biển thông báo thời gian ra vào của xe tải tuỳ từng khu vực
Các loại biển thông báo thời gian ra vào của xe tải tuỳ từng khu vực

Kinh nghiệm cho thấy rằng bạn nên liệt kê ra các tiêu chí mong muốn của mình khi vận chuyển hàng hoá nội thành. 

Chẳng hạn bạn quan tâm tới tiến độ giao hàng, hoặc quan tâm tới chi phí, cái nào được ưu tiên hơn thì phương án vận chuyển sẽ đưa ra theo các tiêu chí đó.

 • Loại thông thường 
 • Loại chuyên dụng: chỉ được thiết kế dành cho một số mục đích nhất định và dành cho các đơn vị có nhu cầu đặc biệt.

Chẳng hạn: Thùng đông lạnh, thùng kết hợp cẩu, thùng xitec chuyên chở nguyên liệu (xăng dầu)…

Thùng xe tải đông lạnh – phục vụ cho các mục đích như vận chuyển hàng đông lạnh, rau củ quả…(nguồn Hyundai miền Bắc)
Thùng xe tải đông lạnh – phục vụ cho các mục đích như vận chuyển hàng đông lạnh, rau củ quả…(nguồn Hyundai miền Bắc)

Ở đây, chúng ta tìm hiểu sâu hơn về các các loại thùng thông thường, chuyên chở các hàng phổ thông và đa dạng mặt hàng hơn. Các loại thùng này khác nhau về quy cách thùng và mục đích vận chuyển và khả năng vận chuyển.

Thùng kín (Bảo ôn) Thùng mui bạt Thùng lửng
Quy cách Kín toàn bộ không gian, có 2 cách mở nhìn từ mặt sau của thùng. Chất liệu vỏ thùng bằng Inox hoặc Composite với khung sắt hộp mạ kẽm Hở phía trên nhưng có khung, có thể tháo mở bạt ra hoặc tháo toàn bộ khung xương bằng inox hoặc sắt mạ kẽm. Hở hoàn toàn phía trên và không có khung thấp, có thể mở ra được, hoàn toàn thông thoáng với môi trường
Mục đích Đảm bảo các yếu tố thời tiết thông thường như mưa nắng, gió… Linh hoạt trong việc sắp xếp hàng hoá. Chở được hàng cồng kềnh, nhưng trong phạm vi gần
Hạn chế Thông hơi kém, phải đảm bảo khô thoáng Phông bạt bằng vải thường chỉ chịu được một lực nhất định, nên phải rất cẩn thận khi vận chuyển đường dài. Thường xuyên kiểm tra và nâng hạ các khung xương tránh rỉ Khó tránh được các yếu tố thời tiết

Dễ xô hàng, đổ hàng, rơi hàng nếu không được bảo vệ đúng cách

 

Thùng mui bạt sẽ có khoang chứa linh hoạt hơn thùng kín
Thùng mui bạt sẽ có khoang chứa linh hoạt hơn thùng kín
Xe tải thùng kín giúp tránh các điều kiện thời tiết tốt hơn
Xe tải thùng kín giúp tránh các điều kiện thời tiết tốt hơn

Các mặt hàng phổ thông và phương tiện xe tải Bắc Nam chuyên vận chuyển hàng hóa phù hợp

Khi lựa chọn phương tiện vận chuyển phù hợp, thì một thông tin quan trọng cần biết chính là đặc tính của hàng hoá. Trong điều kiện phân loại cơ bản nhất để giúp bạn hình dung tổng quan, Mai Trans Pro phân loại các mặt hàng phổ thông thành 5 nhóm chính:

 • Nhóm hàng nặng: Thường là hàng nguyên liệu, có tỉ trọng 1 tấn dưới 3 khối hàng. Các mặt hàng này thường được xếp phía dưới cùng tạo sự cân bằng cho xe. Hàng nặng thường có giá trị trung bình không cao, do đó (và nhiều yếu tố khác) chi phí vận chuyển cũng thấp nhất.
 • Nhóm hàng nhẹ: thường là hàng thực phẩm, vải vóc (bông, vải y tế), xốp… là những loại hàng có thể xếp chồng lên phía trên, chiếm không gian nhưng lại dễ dàng bốc dỡ. Thường hàng nhẹ sẽ được xếp xen kẽ với hàng nặng để đảm bảo trọng tải cho xe.
 • Nhóm hàng cồng kềnh: Là các nhóm hàng “vừa to vừa nặng”, có thể là các loại máy móc công nghiệp, các loại cửa,… vừa chiếm diện tích vừa chiếm trọng tải. Loại hàng này thường sẽ được tính chi phí theo mét dài của xe, do rất khó ghép chung với các mặt hàng khác.
 • Nhóm hàng có tính chất đặc biệt/tính nguy hiểm: Là những mặt hàng dễ cháy nổ (dầu, mực in), sắc nhọn, hoặc hoá chất… Các mặt hàng này cần được xếp ở những vị trí an toàn, hạn chế tối đa sự va chạm hoặc để gần các nguyên liệu dễ cháy, dễ hư khác.
 • Nhóm hàng có giá trị cao: Là các mặt hàng điện tử, như thiết bị y tế, các loại máy móc thiết bị đắt tiền, hoặc đồ gốm sứ có giá trị lớn… Các loại hàng này thường nên được vận chuyển riêng, hạn chế xếp chung với các mặt hàng khác để đảm bảo tính an toàn tuyệt đối.

Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc về các loại xe tải Bắc Nam về vận chuyển hàng hóa, cũng như các loại hàng hoá chuyên dụng, vui lòng liên hệ với vận tải Mai Trans Pro theo Hotline 0844 277 177. Mọi tư vấn là hoàn toàn Miễn Phí.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0929.902.902