Chành xe – Dịch vụ vận tải hàng hóa HOT nhất hiện nay

Có lẽ với những người đã và đang làm trong lĩnh vực vận tải đều rất quen thuộc với khái niệm “Chành xe”. Đây là một dịch vụ vận chuyển hàng hóa Bắc Nam rất được ưa chuộng bởi nó gắn liền với nhiều hình thức linh hoạt, có thể đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng. Dưới đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ về dịch vụ chành xe hơn bao giờ hết.

1. Khái niệm “chành xe” là gì?

“Chành xe” là một khái niệm khởi nguồn từ kiểu gọi trạm xe của những  người dân Triều Châu (thuộc Trung Quốc). Ban đầu, họ gọi trạm xe là “Chành xa” hay “chành xã”, dần dần từ này được gọi lái đi là “chành xe” và cái tên đó đã được duy trì cho tới hiện nay. Nếu ở thời điểm trước kia, “chành xe” được sử dụng để mô tả 1 địa điểm đón trả khách thì ngày nay, khái niệm này được dùng để chỉ dịch vụ vận chuyển hàng hóa.

Chành xe vận tải hàng hóa
Chành xe vận tải hàng hóa là gì?

Cụ thể là, hiện nay khi nhắc đến “chành xe” là người ta đều hiểu đó là các doanh nghiệp hay đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển. Các đơn vị này sẽ tiếp nhận hàng hóa ở một địa điểm, sau đó họ sẽ giao hàng tới 1 địa điểm khác theo yêu cầu mà khách hàng đã đề ra. 

Việc giao hàng không nhất thiết phải thực hiện bởi đích đến cụ thể mà có thể thực hiện ở các địa điểm trên tuyến đường vận chuyển hay 1 chành xe cụ thể nào đó.

Do vậy, ngoài cách hiểu trên thì “chành xe” còn được dùng để nói tới các địa điểm tập trung hàng hóa để chuyển hàng tới các nơi khác như: Chành xe Sài GÒn, Chành xe Hà Nội, Chành xe Cần Thơ, Chành xe Vũng Tàu, Chành Xe Thái Bình…

2. Các loại hình chành xe hiện nay

Với dịch vụ chành xe thì khi người dân muốn gửi hàng hóa tới các tỉnh thành khác, sẽ không phải vất vả tìm cách gửi nhờ các xe khách, hoặc gửi nhờ người quen mà giờ đây, họ chỉ cần thông qua chành xe để thực hiện việc này dễ dàng hơn bao giờ hết.

Dưới đây là các hình thức của chành xe mà khách hàng có thể lựa chọn một trong số đó tùy vào nhu cầu của bản thân:

Chành xe Khách

chành xe vận chuyển hàng hóa
Chành xe khách gửi hàng, vận chuyển hàng hóa kèm thêm trên những chuyến xe khách chuyên chở người.

Đây là dịch vụ gửi hàng, vận chuyển hàng hóa kèm thêm trên những chuyến xe khách chuyên chở người. Đặc điểm của hàng hóa gửi theo hình thức này thường có kích thước và khối lượng nhỏ, không dễ vỡ… để kèm với hành lý của khách đi xe. 

Do vậy, loại hình chành xe  này phù hợp hơn với đối tượng muốn gửi hàng hóa kích thước nhỏ, số lượng ít và không thường xuyên.

Chành xe khách sẽ giao hàng theo dọc tuyến đường đi và giao tại bến xe của nhà xe đó. Chi phí vận chuyển hàng hóa bằng chành xe khách thường biến thiên trong khoảng vài chục đến vài trăm nghìn phụ thuộc vào kích thước hàng hóa ra sao và khoảng cách vận chuyển thế nào. 

Điểm cộng của chành xe này là thời gian giao hàng tương đối nhanh và khách hàng có thể ước lượng thời gian tới điểm nhận hàng dựa trên hành trình của xe khách ( vì đa phần lịch trình xe khách rất đều đặn).

Chành xe tải

Chành xe tải vận chuyển hàng hóa
Chành xe tải – Chở hàng bằng xe tải chuyên dụng tại Mai Transports

Về cơ bản, chành xe tải được đánh giá là dịch vụ vận chuyển hàng hóa có tính chuyên nghiệp hơn nhiều so với chành xe khách. Bởi nó là dịch vụ chỉ chuyên chở hàng hóa chứ không phải là vận chuyển hàng hóa kèm theo như chành xe khách. 

Chính vì thế, chành xe tải vận chuyển được hàng hóa có khối lượng, kích cỡ và chủng loại đa dạng, phong phú hơn ( khối lượng trên 100kg). Các công ty, xí nghiệp thường sử dụng loại hình này để chuyển hàng hóa liên tỉnh trên cả nước. 

Không những thế, khi hàng hóa có số lượng ít thì để tiết kiệm chi phí, khách hàng có thể liên kết để “ghép hàng” chung với nhau trên cùng 1 chuyến xe tải thay vì mỗi khách thuê riêng một chuyến xe rất lãng phí.

Chành xe…không có xe

Một hình thức liên kết giữa các đơn vị vận chuyển hàng hóa để gửi – nhận hàng theo nhu cầu của khách

Đây là loại hình chành xe để chỉ cách thức vận chuyển hàng của những đơn vị vận tải hàng hóa liên kết với nhau. Đây là những đơn vị không sở hữu xe tải riêng biệt mà chỉ đứng ra nhận và quản lý hàng hóa của khách rồi chủ động liên hệ với các nhà xe, phương tiện vận chuyển để có sự vận chuyển tốt nhất cho khách hàng.

Trách nhiệm của họ là đảm bảo sao cho hàng hóa tới tay người nhận đúng thời hạn, và còn nguyên vẹn chất lượng lẫn số lượng. Hiểu nôm na thì đó là 1 hình thức môi giới trung gian mà các bên đều có lợi. Trong khi nhà xe tiết kiệm được chi phí quản lý, tìm kiếm đơn hàng, còn khách hàng thì chỉ việc giao tiền vận chuyển không còn phải loay hoay, vất vả tìm kiếm xe tải phù hợp vận chuyển hàng hóa cho mình nữa. Bên trung gian sẽ được hưởng hoa hồng từ mức chi phí chênh lệch. 

3. Mai TranSport – Địa chỉ uy tín, tin cậy cung cấp dịch vụ chành xe Bắc Nam tốt nhất hiện nay

Mai TranSport – Công ty chuyên cung cấp dịch vụ vận tải hàng đầu
Mai TranSport – Công ty chuyên cung cấp dịch vụ vận tải hàng đầu

Mai TranSport là đơn vị dẫn đầu trong các công ty vận tải hàng hóa Bắc Nam trên cả nước. Tại đây, khách hàng không chỉ nhận được thái độ phục vụ chuyên nghiệp, nhiệt tình của đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm mà còn luôn được đảm bảo hàng hóa giao tận nơi, đúng hẹn, giúp tiết kiệm thời gian và tối giản chi phí cho khách hàng.

Tại Mai TranSport còn có hệ thống kho bãi rộng rãi, sạch sẽ, đảm bảo tối đa sự an toàn và chất lượng cho hàng hoá của khách hàng. Nếu hàng hóa bị hư hỏng hay thất thoát bởi quá trình vận chuyển thì đơn vị luôn có hướng giải quyết bồi thường thỏa đáng nhất để khách hàng luôn hài lòng từ dịch vụ do đơn vị cung cấp.

Quy trình làm việc tại Mai TranSport

Quy trình chành xe hàng hóa ở Mai TranSport luôn rõ ràng và hướng đến sự chuyên nghiệp nên đã giúp đơn vị đem đến chất lượng phục vụ tốt nhất cho khách hàng. Quy trình làm việc tại Mai TranSport gồm các bước sau: 

chành xe vận tải hàng hóa
Mai TranSport có quy trình chành xe rõ ràng, chuyên nghiệp

Nhận thông tin từ phía khách hàng: Ở bước này, bộ phận chăm sóc khách hàng sẽ tiếp nhận những thông tin liên quan đến:

 • Địa điểm giao và nhận của đơn hàng.
 • Thông tin liên hệ với người giao và người nhận
 • Mặt hàng cần vận chuyển là gì?
 • Số kiện hàng, khối lượng hàng hóa

Hướng dẫn cách thức đóng gói phù hợp với mặt hàng để đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển.

Báo giá chi phí cho dịch vụ: Sau khi đã xác nhận thông tin khách hàng, chúng tôi sẽ tính toán và báo lại chi phí dịch vụ:

 • Xác định trọng lượng, số lượng kiện hàng cần vận chuyển.
 • Tính toán và báo chi phí vận tải cho khách hàng
 • Soạn thảo nội dung hợp đồng, thống nhất và ký kết.
 • Thống nhất và cam kết ngày nhận hàng

Các loại hàng hóa mà Mai TranSport nhận vận chuyển trong chành xe Bắc Nam

Mai TranSport nhận vận chuyển hàng hóa từ Hà Nội gửi đi với các loại mặt hàng như sau:

 • Thực phẩm, đồ uống, quần áo, bao bì…
 • Linh kiện điện tử, các sản phẩm hóa chất, dầu khí…
 • Giường, tủ, bàn ghế, đồ gỗ…
 • Các thiết bị máy móc, nguyên vật liệu sản xuất, xây dựng…
 • Các mặt hàng quá khổ, kích thước, trọng tải lớn…

Giờ bạn đã hiểu hơn về chành xe rồi đúng không! Mong rằng những kiến thức mà bài viết đã cung cấp sẽ thực sự có hữu ích đối với bạn đọc ở cả hiện tại và tương lai. Và đừng quên liên hệ ngay với Công ty vận tải Mai TranSport, nếu bạn có nhu cầu vận chuyển hàng hóa để nhận được chất lượng dịch vụ hoàn hảo và tốt nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0929.902.902