Các Loại Xe Tải Bắc Nam Chuyên Vận Chuyển Hàng Hoá Của Mai Trans Pro

Xe tải Bắc Nam vận chuyển bằng đường bộ chiếm hơn 50% tỷ trọng của ngành vận tải. Do đó nếu bạn là doanh nghiệp sản xuất hay phân phối hàng hoá, bạn sẽ cần hiểu về các loại vận chuyển hàng hóa bắc nam bằng đường bộ, đặc biệt là các loại phương tiện như xe tải và xe cont.

Các phương tiện, loại xe tải bắc nam chuyên vận chuyển hàng hóa

Suốt hơn 1500km đường, dọc tuyến quốc lộ 1A có hàng trăm loại xe, với các thương hiệu, trọng tải, quy cách khác nhau. Tuy nhiên tất cả các dòng xe này đều được phân loại và có những đặc điểm chung nhất định. Cách phân loại phổ biến và đầu tiên chính là dựa trên trọng tải xe.

Trọng tải xe phụ thuộc vào cấu trúc và kích thước của từng dòng xe và được quy định trên thân xe. Các thông số về trọng tải xe cũng có thể được tìm thấy ở cục đăng kiểm Việt Nam, nếu bạn muốn kiểm tra cụ thể theo từng hãng, từng đời xe, tải trọng cụ thể.

Ở đây chúng ta phân loại trọng tải xe theo 3 nhóm:

  • Xe tải nhẹ: Là các dòng xe có trọng tải (tức là khả năng chịu tải) khoảng dưới 5 tấn. Con số này ở các nước khác nhau sẽ được quy định khác nhau. Các dòng xe phổ biến nhất phù hợp với chạy tuyến Bắc Nam trong nhóm xe tải nhẹ là xe 5 tấn.

Các loại xe từ 2-2.5 tấn có kích thước trung bình là Dài x Rộng x Cao: 4.3m x 1.8 m x 2.0 m. Dòng xe lớn nhất có thể di chuyển trong nội thành vào các khung giờ hành chính.

  • Xe tải trung: là các dòng xe có trọng tải từ trên 5 tấn – dưới 9 tấn.  Đây là những dòng xe phù hợp nhất khi đi các tuyến đường dài, do hiệu quả về chi phí so với khả năng tải mà nó mang lại. Các dòng xe này có đặc điểm chung là kích thước thùng xe lớn, thông thường thùng xe dài từ hơn 6m tới gần 10m, cao và rộng trung bình khoảng 2.5m. Tuy nhiên, kích thước không thùng xe không nói lên trọng tải. Nó phụ thuộc chủ yếu vào hệ thống máy kéo bên trọng động cơ của từng loại xe và thiết kế số lượng bánh chịu tải.
Một Số Dòng Xe Tải Vận Chuyển Hàng Hóa Bắc Nam
Một Số Dòng Xe Tải Vận Chuyển Hàng Hóa Bắc Nam
  • Xe tải nặng: là các dòng xe có trọng trên 9 tấn. Khung giờ cho phép xe tải nặng vào thành phố là  22h đến 6h. Xe tải nặng thường là chủ lực để vận chuyển hàng hoá Bắc Nam do khả năng chịu tải lớn.
Xe tải trên 9 tấn là phổ biến hơn cho các đơn vị vận chuyển ghép hàng như Mai Trans Pro
Xe tải trên 9 tấn là phổ biến hơn cho các đơn vị vận chuyển ghép hàng như Mai Trans Pro
  • Xe cont: Cont là một loại xe đặc biệt, do có thùng hàng rời và có thể di chuyển được từ nơi này qua nơi khác. Do đó, cont được sử dụng để vận chuyển hàng hoá linh hoạt và chủ yếu là vận chuyển hàng hoá phục vụ cho xuất/nhập khẩu. Cont cũng được dùng để phục vụ vận chuyển hàng hoá nội địa nếu khối lượng hàng lớn. Có rất nhiều loại cont đặc biệt, tuy nhiên trong đó 2 loại phổ biến là cont 20ft và 40ft (đọc là 20 fit và 40 fit) và được vận chuyển bằng xe đầu kéo. Cont 20ft và 40ft thì tải trọng tổng thể giống nhau, vào khoảng hơn 30 tấn, mặc dù cont 20ft chiều dài chỉ bằng một nửa của cont 40ft (6 và 12m chiều dài).
So sánh xe tải và xe cont
So sánh xe tải và xe cont

Các loại xe tải vận chuyển hàng hóa trong nội thành 

Đầu tiên và gần gũi với đa số nhu cầu vận chuyển là vận tải nội thành. Trước hết hãy đảm bảo thực hiện đúng luật giao thông đường bộ về việc ra vào thành phố.

Các dòng xe tải loại từ 2,5 tấn trở xuống chỉ vào thành phố từ 9h-16h30 hàng ngày.

Với các dòng xe tải lớn hơn hoặc xe cont, buộc phải có giấy phép lưu hành trong thành phố, và thời gian lưu thông chỉ từ sau 21h hoặc 22h (với thành phố Hồ Chí Minh) tới 6h sáng ngày hôm sau. Đối với từng địa phương hoặc khu vực, bạn cần kiểm tra thời gian cho phép xe tải hoạt động nội thành để đảm bảo có kế hoạch phù hợp.

Các loại biển thông báo thời gian ra vào của xe tải tuỳ từng khu vực
Các loại biển thông báo thời gian ra vào của xe tải tuỳ từng khu vực

Do đó, tuỳ thuộc vào lượng hàng hoá và thời giao giao nhận mong muốn mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn các dòng xe phù hợp, đảm bảo tiết kiệm chi phí mà vẫn di chuyển được hợp lý.

Kinh nghiệm cho thấy rằng bạn nên liệt kê ra các tiêu chí mong muốn của mình khi vận chuyển hàng hoá nội thành. Chẳng hạn bạn quan tâm tới tiến độ giao hàng, hoặc quan tâm tới chi phí, cái nào được ưu tiên hơn thì phương án vận chuyển sẽ đưa ra theo các tiêu chí đó.

Phân loi theo cu to thùng xe 

Thùng xe tải được phân thành 2 loại: loại thông thường và chuyên dụng. Thường thì loại chuyên dụng chỉ được thiết kế dành cho một số mục đích nhất định và dành cho các đơn vị có nhu cầu đặc biệt.

Chẳng hạn: Thùng đông lạnh, thùng kết hợp cẩu, thùng xi-tec chuyên chở nguyên liệu (xăng dầu)…

Thùng xe tải đông lạnh - phục vụ cho các mục đích như vận chuyển hàng đông lạnh, rau củ quả…(nguồn Hyundai miền Bắc)
Thùng xe tải đông lạnh – phục vụ cho các mục đích như vận chuyển hàng đông lạnh, rau củ quả…(nguồn Hyundai miền Bắc)

Ở đây, chúng ta tìm hiểu các loại thùng thông thường, chuyên chở các hàng phổ thông và đa dạng mặt hàng hơn. Các loại thùng này khác nhau về quy cách thùng và mục đích vận chuyển và khả năng vận chuyển

Thùng kín (Bảo ôn) Thùng mui bạt Thùng lửng
Quy cách Kín toàn bộ không gian, có 2 cách mở nhìn từ măt sau của thùng. Chất liệu vỏ thùng bằng Inox hoặc Composite với khung sắt hộp mạ kẽm Hở phía trên nhưng có khung, có thể tháo mở bạt ra hoặc tháo toàn bộ khung xương bằng inox hoặc sắt mạ kẽm. Hở hoàn toàn phía trên và không có khung thấp, có thể mở ra được, hoàn toàn thông thoáng với môi trường
Mục đích Đảm bảo các yếu tố thời tiết thông thường như mưa nắng, gió… Linh hoạt trong việc sắp xếp hàng hoá. Chở được hàng cồng kềnh, nhưng trong phạm vi gần
Hạn chế Thông hơi kém, phải đảm bảo khô thoáng Phông bạt bằng vải thường chỉ chịu được một lực nhất định, nên phải rất cẩn thận khi vận chuyển đường dài. Thường xuyên kiểm tra và nâng hạ các khung xương tránh rỉ Khó tránh được các yếu tố thời tiết

Dễ xô hàng, đổ hàng rơi hàng nếu không được bảo vệ đúng cách

Thùng mui bạt sẽ có khoang chứa linh hoạt hơn thùng kín
Thùng mui bạt sẽ có khoang chứa linh hoạt hơn thùng kín
Xe tải thùng kín giúp tránh các điều kiện thời tiết tốt hơn
Xe tải thùng kín giúp tránh các điều kiện thời tiết tốt hơn

Ngoài phân loại xe tải theo 2 cách trên, những người làm nghề lâu năm có thể phân biệt được các loại xe chuyên dùng để vận chuyển, đặc biệt là xe tải vận chuyển hàng hóa Bắc Nam. Chẳng hạn bạn có thể tìm hiểu thêm về các loại xe 2 dí 1 cầu, xe 3 chân…

Các mặt hàng phổ thông và phương tiện xe tải Bắc Nam chuyên vận chuyển hàng hóa phù hợp

Khi lựa chọn phương tiện vận chuyển phù hợp, thì một thông tin quan trọng cần biết chính là đặc tính của hàng hoá. Trong điều kiện phân loại cơ bản nhất để giúp bạn hình dung tổng quan, Mai Trans Pro phân loại các mặt hàng phổ thông thành 5 nhóm chính:

  • Nhóm hàng nặng: Thường là là hàng nguyên liệu, có tỉ trọng 1 tấn dưới 3 khối hàng. Các mặt hàng này thường được xếp phía dưới cùng tạo sự cân bằng cho xe. Hàng nặng thường có giá trị trung bình không cao, do đó (và nhiều yếu tố khác) chi phí vận chuyển cũng thấp nhất.
  • Nhóm hàng nhẹ: thường là hàng thực phẩm, vải vóc (bông, vải y tế), xốp… là những loại hàng có thể xếp chồng lên phía trên, chiếm không gian nhưng lại dễ dàng bốc dỡ. Thường hàng nhẹ sẽ được xếp xen kẽ với hàng nặng để đảm bảo trọng tải cho xe.
  • Nhóm hàng cồng kềnh: Là các nhóm hàng “vừa to vừa nặng”, có thể là các loại máy móc công nghiệp, các loại cửa,… vừa chiếm diện tích vừa chiếm trọng tải. Loại hàng này thường sẽ được tính chi phí theo mét dài của xe, do rất khó ghép chung với các mặt hàng khác.
  • Nhóm hàng có tính chất đặc biệt/tính nguy hiểm: Là những mặt hàng dễ cháy nổ (dầu, mực in), sắc nhọn, hoặc hoá chất… Các mặt hàng này cần được xếp ở những vị trị an toàn, hạn chế tối đa sự va chạm hoặc để gần các nguyên liệu dễ cháy, dễ hư khác.
  • Nhóm hàng có giá trị cao: Là các mặt hàng điện tử, như thiết bị y tế, các loại máy móc thiết bị đắt tiền, hoặc đồ gốm sứ có giá trị lớn… Các loại hàng này thường nên được vận chuyển riêng, hạn chế xếp chung với các mặt hàng khác để đảm bảo tính an toàn tuyệt đối.

Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc về các loại xe tải bắc nam về vận chuyển hàng hóa , cũng như các loại hàng hoá chuyên dụng,, vui lòng liên hệ với vận tải Mai Trans Pro theo Hotline 0844 277 177. Mọi tư vấn là hoàn toàn Miễn Phí.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0929.902.902